Đất Vườn Có Được Xây Nhà Tạm Không? Quy Định Cụ Thể

Đất vườn có được xây nhà tạm không hay không đang là thắc mắc được rất nhiều người đặt ra. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những trường hợp có thể xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể hiểu về các quy định của nhà nước trong việc xây dựng nhà đất.

Đất vườn là gì?

Trước khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đất vườn có được xây nhà tạm không thì chúng ta cần nắm rõ khái niệm đất vườn là gì.

Đất vườn hay còn được gọi là là đất thổ vườn. Đây là đất được sử dụng để trồng các loại cây hàng năm; cây hoa màu hay những loại cây lâu năm khác. Theo quy định, đất vườn là đất có diện tích nằm cùng thửa với đất ở; nằm liền kề; hoặc có thể tách thành lô đất riêng.

Theo quy định của pháp luật thì đất vườn có được xây nhà tạm không? Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa đất vườn và đất nông nghiệp. Theo quy định của nhà nước thì đất vườn vẫn chưa được phân vào nhóm đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp. Đây chỉ đơn giản là một loại đất được sử dụng để trồng cây hàng năm hay lâu năm khác. Tuy nhiên, vẫn có thể hiểu rằng đất vườn là nhóm đất nằm trong đất nông nghiệp và được sử dụng vào mục đích sản xuất đất nông nghiệp.

Các loại đất hiện nay theo Luật đất đai 2003

Khi muốn tìm hiểu đất vườn có được phép xây nhà không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các loại đất. Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất được phân chia thành những loại như sau:

Nhóm đất nông nghiệp

Nhóm đất nông nghiệp, đất vườn có được xây nhà tạm không? Đất nông nghiệp được biết là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm việc trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,.. Là tư liệu sản xuất chủ yếu và vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, đặc biệt chúng không thể thay thế của ngành nông – lâm nghiệp.

Nhóm đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp được quy định là loại đất không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp như đất trồng cây hàng năm; hay đất trồng cây lâu năm; khu vực đất rừng sản xuất; đất rừng để phòng hộ; đất rừng đặc dụng; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối, đất nông nghiệp khác bao gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính cũng như các loại nhà khác để phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp ở trên đất; kể cả xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác mà được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để cho mục đích học tập hay nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Tìm hiểu câu trả lời chính xác  về câu hỏi đất vườn có được xây nhà tạm không? 

Trong những năm gần đây, nhu cầu xây dựng nhà ở, các công trình xây dựng ngày càng tăng cao. Vì vậy, có không ít trường hợp chủ sở hữu đất nông nghiệp vẫn đang thắc mắc về việc đất vườn có được xây nhà không.

Để trả lời cho câu hỏi này, cần nhắc đến khoản 1, điều 170 bộ luật đất đai năm 2013. Quy định: đó là người sử dụng đất cần phải thực hiện đúng mục đích sử dụng của đất. Trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay những giấy tờ có liên quan. Cần nêu rõ mục đích sử dụng đất để chủ sở hữu đất có thể nắm được. Theo đó, người sử dụng đất không được dùng trái với mục đích đã được ghi trong giấy tờ.

Nhà tạm là gì? Đây là khái niệm sử dụng để chỉ các công trình xây dựng không mang tính chất lâu dài. Đúng như tên gọi, nhà tạm được hiểu là sự “tạm bợ”, đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều về mặt thiết kế, chi phí xây dựng. 

Nhà tạm thường được xây dựng bằng các vật liệu đơn giản như: tre, gỗ, đất, đá, … Phần mái có thể dùng mái lá, rơm rạ, … Theo quy hoạch của từng địa phương, nhà tạm thường là các ngôi nhà ở riêng lẻ, có thời gian sử dụng ngắn.

Quay lại với câu hỏi có được xây nhà tạm trên đất vườn hay không. Câu trả lời ở đây là không và dù nhà tạm chỉ được sử dụng ngắn trong thời gian ngắn. Trường hợp người sử dụng đất vẫn muốn xây nhà trên đất vườn sẽ bị phạt hành chính. Đất nông nghiệp được quy định mục đích là sản xuất các loại hình nông nghiệp nên không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.

Đất vườn có được xây nhà tạm không và đất nào được phép xây dựng nhà ở?

Bên cạnh câu hỏi có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp hay không thì điều được nhiều người quan tâm không kém đó là loại đất nào được phép xây dựng nhà ở. Đất vườn nếu muốn xây nhà ở cần phải làm sao, cần đến các thủ tục gì.

Vậy theo quy định thì  đất vườn có được xây nhà tạm không? Theo quy định trong bộ luật đất đai năm 2013, đất thổ cư chính là loại đất được phép sử dụng để cất nhà ở. Đây là loại đất được quy định vào nhóm những loại đất phi nông nghiệp, có thể xây dựng công trình nhà ở theo nhu cầu của người dân.

Trong trường hợp chủ sở hữu đất vườn có mong muốn xây nhà tạm thì cần phải chuẩn bị hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và đánh giá hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Xin cấp phép xây nhà tạm ở trên đất vườn cần chuẩn bị gì?

Thông tin về đất vườn có được xây nhà tạm không? Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư, người sử dụng đất cần phải chuẩn bị hồ sơ:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai theo quy định của nhà nước
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hay những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất
  • Nếu chỉ chuyển đổi mục đích sử dụng đất của 1 phần diện tích trên thửa đất đó thì cần phải có bản trích đo bản đồ địa chính
  • 2 bản vẽ thiết kế công trình xây dựng đang muốn xin phép

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì sẽ sớm được cơ quan có thẩm quyền duyệt và cấp phép xây dựng trong vòng 20 ngày.

Thực chất việc xây dựng những căn nhà tạm trên đất nông nghiệp cũng chỉ là một trong những giải pháp tạm thời ở thời điểm hiện tai. Nhưng xu hướng hiện nay của nhiều nhà đầu tư đó chính là muốn tìm kiếm các dự án nghỉ dưỡng độc đáo. Thì Venezia Beach Hồ Tràm chính là nơi có thể đáp ứng đầy đủ những điều mà bạn muốn. Venezia Beach Village được xây dựng với vị thế “tam thuỷ vượng tài” giúp đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Thêm vào đó, Venezia Beach Bình Châu được toạ lạc trên cung đường triệu đô Hồ Tràm – Bình Châu chắc chắn sẽ đem lại tiềm năng vô cùng lớn. 

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ được giải đáp được thắc mắc đất vườn có được xây nhà tạm không. Nếu vẫn muốn xây nhà tạm trên đất vườn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, thủ tục để thực hiện cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bài viết liên quan