Tìm Hiểu Đặc Điểm Của Các Tầng Khí Quyển Chi Tiết Mới Nhất

Mọi thứ trên Trái đất đều sinh trưởng, sinh sôi và phát triển nhờ vào bầu khí quyển xung quanh. Ngay cả chúng ta hiện nay cũng đang hít thở không khí trong bầu không khí. Vậy khí quyển là gì? Đặc điểm của các tầng khí quyển như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Khí quyển là gì?

Khí quyển là gì? Khí quyển là lớp khí bao quanh Trái đất và được giữ cố định bởi lực hấp dẫn của Trái đất. Thành phần của không khí bao gồm các loại khí như oxy (chiếm khoảng 20,9%), khí nitơ (chiếm 78,1% thể tích), cũng như các loại khí khác như argon, carbon dioxide, hơi nước…

Bầu khí quyển cực kỳ quan trọng, nó bảo vệ sự sống trên Trái đất bằng cách hấp thụ bức xạ có hại từ Mặt trời và cân bằng sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm ở mọi nơi trên bề mặt Trái đất.

Đặc điểm của các tầng khí quyển

Cấu trúc của lớp vỏ khí quyển bao gồm các lớp: tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung lưu, tầng ngoài và tầng nhiệt.

Tầng đối lưu

Đây là tầng thấp nhất của khí quyển, gắn liền với mọi hoạt động của con người. Độ dày trung bình của lớp này ở vĩ độ khoảng 16-18km, giảm dần về phía cực còn 7-10km.

Đặc điểm của lớp này là nhiệt độ giảm dần theo độ cao, tức là càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Không khí chuyển động theo chiều dọc và chiều ngang rất mạnh khiến nước biến đổi ở cả ba trạng thái. Mọi hiện tượng thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến con người như gió, mưa, bão, sương mù, tuyết… đều xảy ra ở tầng đối lưu.

Tầng bình lưu

Tầng bình lưu nằm phía trên tầng đối lưu, với độ cao thay đổi từ giới hạn trên của tầng đối lưu đến 50km. Đây là lớp chứa tầng ozone có tác dụng bảo vệ Trái đất khỏi bức xạ cực tím từ Mặt trời. Vì ozone hấp thụ tia cực tím nên độ cao càng cao thì nhiệt độ càng cao. Máy bay chuyên dụng thường bay trên ranh giới giữa tầng đối lưu và tầng bình lưu để giảm tai nạn do những diễn biến bất thường trong bầu khí quyển.

Tầng lớp trung lưu

Tầng trung lưu hay tầng giữa nằm ở độ cao khoảng 50km đến 80 – 90km. Ở tầng trung lưu, nhiệt độ giảm theo độ cao do sự mất nhiệt do hấp thụ tia cực tím và tác dụng làm mát của CO2. Lớp này còn chứa các đám mây dạ quang, các tia sét không đều và hiện tượng sao băng.

Tầng nhiệt

Tiếp theo ở tầng bình lưu là tầng nhiệt, nó nằm ở độ cao từ 80 – 90km đến độ cao khoảng 2000km. Bức xạ tia cực tím sẽ gây ra sự ion hóa ở lớp này. Đồng thời, hiện tượng cực quang cũng sẽ xảy ra ở tầng nhiệt quyển.

Tầng ngoài

Tầng trên cùng của khí quyển là tầng ngoài, có độ cao từ 500 – 1000km đến 10.000km. Mật độ của các chất khí giảm liên tục nên việc xác định giới hạn riêng của lớp ngoài là rất khó khăn. Những vật liệu này đều ở trạng thái ion hóa.

Vai trò của khí quyển là gì?

Cung cấp oxy

Bầu khí quyển hỗ trợ sự sống của con người và các sinh vật khác trên trái đất. Bởi vì chúng ta biết rằng bầu khí quyển chứa nhiều loại khí và tất cả những loại khí này đều cần thiết để duy trì sự sống trên Trái đất.

Bảo vệ đại dương

Bầu khí quyển giống như một lớp vỏ bảo vệ Trái đất khỏi tác động của Mặt trời. Nếu không có lớp khí quyển bảo vệ, Trái đất sẽ bị nóng lên bởi sức nóng của Mặt trời. Hạn hán, thiếu nước khi nhiệt độ tăng đột ngột trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người, đại dương sẽ dần biến mất.

Duy trì nhiệt độ ban đêm

Nếu không có bầu khí quyển, Trái đất sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố bên ngoài vũ trụ. Điều này dẫn đến nhiệt độ ban đêm rất lạnh và không thể cân bằng nhiệt độ cho sự sống. Theo đó, nhiệt độ trung bình của Trái đất là 15⁰C khi được cân bằng bởi các tầng khí quyển. Không có các lớp khí quyển để giữ ấm cho chúng ta, nhiệt độ dự kiến vào ban đêm là khoảng -150 độ C trở lên.

Tạo tầng Ozone, bảo vệ khỏi tia cực tím

Tầng ozone hỗ trợ sự sống trên Trái đất, hấp thụ tia cực tím từ bức xạ mặt trời và ngăn chúng chiếu thẳng xuống Trái đất. Nếu tầng ozone bị phá hủy, Trái đất sẽ tiếp xúc trực tiếp với tia UV, gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm cho con người.

Hạn chế sự phá hủy của thiên thạch

Sự hiện diện của các lớp khí quyển sẽ ngăn chặn các tác động và thiệt hại cục bộ hoặc chung nghiêm trọng do thiên thạch gây ra.

Tăng cường quang hợp

Bầu không khí cung cấp một hệ thống quang hợp, cải thiện quá trình trao đổi chất của thực vật. Thực vật quang hợp bằng cách hấp thụ carbon dioxide và thải O2 ra môi trường, giúp con người thở và duy trì sự sống.

Thời Tiết 4M – Trang cung cấp thông tin thời tiết, khí hậu uy tín, chính xác nhấ

Thời Tiết 4M là website dự báo thời tiết cũng như cung cấp thông tin liên quan đến khi hậu được phát triển bởi công ty TNHH Thời Tiết 4M, dưới sự chỉ đạo của CEO Phạm Đức Phương Việt. Thời Tiết 4M hiện là một trong những  nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu Việt Nam, cung cấp thông tin chi tiết và đầy đủ đến khách hàng ở mọi miền trên cả nước. Hệ thống này thu thập thông tin quan trắc khí tượng thủy văn hàng ngày trong 30 năm qua.

Với công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ chuyên gia dự báo thời tiết, kỹ sư thủy văn hàng đầu, nhờ đó trang web có thể đạt được độ chính xác dự báo trên 90%, cung cấp kết quả dựa trên việc so sánh dữ liệu hiện tại với các bản ghi trước đó, đây sẽ là cơ sở giúp người dùng lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong cuộc sống.

Thiết kế trang web thời tiết 4M

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com

Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khí quyển là gì cũng như đặc điểm của các tầng khí quyển. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan