Công Nghệ Goal Line Là Gì? Phân Loại Và Cơ Chế Hoạt Động

Công nghệ Goal Line đã được ứng dụng trong bóng đá chuyên nghiệp từ rất lâu. Vậy chính xác công nghệ Goal Line là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ Goal Line là gì?

Theo xoilac tv, công nghệ Goal Line được Liên đoàn bóng đá thế giới và các tổ chức bóng đá khác áp dụng và công nhận. Ngoài VAR, đây là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trong các trận đấu bóng đá trên toàn thế giới.

Đây là công nghệ được tích hợp nhiều thiết bị với mục đích xác định và phân tích dữ liệu về đường đi, vị trí của bóng so với khung thành để tính toán bàn thắng.

Kể từ World Cup 2004, công nghệ này đã được sử dụng và mang lại những bàn thắng có lợi cho đội tuyển Pháp.

Công nghệ này mang lại nhiều lợi ích cho các đội bóng:

  • Bàn thắng chính xác được xác nhận và tín hiệu được gửi đến trọng tài. Quá trình truyền tín hiệu được sử dụng hoàn toàn và mã hóa nghiêm ngặt. Vì vậy, đạt được độ bảo mật và độ chính xác rất cao.
  • Hạn chế những tình huống gây hiểu lầm, gây tranh cãi, mang lại sự công bằng cho các đội và người hâm mộ.

Công nghệ đường mục tiêu là gì? Cách thức hoạt động - bTaskee

Phân loại công nghệ Goal Line

Camera nhận biết

Camera nhận diện gồm 14 camera được đặt xung quanh vị trí sân vận động ở nhiều góc độ khác nhau. Tất cả các camera đều hướng về phía sân golf của hai đội và được chia đều, với 7 camera ở mỗi bên sân.

Những camera này có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh và đường đi của bóng với tốc độ cao và chính xác tuyệt đối. Họ sẽ tính toán khoảng cách tương đối của quả bóng tới đường khung thành để có công nhận bàn thắng hay không.

Những camera này có độ phân giải rất cao và có thể ghi lại cả những hình ảnh chi tiết nhỏ nhất. Hệ thống này có thể chụp ảnh quả bóng trên sân với tốc độ lên tới 120km/h.

Dựa vào camera này, khi bóng lăn qua vạch cầu môn, tín hiệu sẽ được gửi đến trọng tài của trận đấu thông qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh để xác định bàn thắng.

Camera nhận dạng là hệ thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Công nghệ đường mục tiêu là gì? Cách thức hoạt động - bTaskee

Cảm biến từ trường

Đây là công nghệ hợp tác với thương hiệu thời trang thể thao Adidas. Ở giữa mỗi quả bóng sẽ có một cảm biến điện từ được đặt. Tiếp theo, xung quanh vòng cấm và phía sau vạch cầu môn sẽ có những đường dây điện được chôn dưới đất tạo thành mạng lưới từ trường.

Sau đó, ăng-ten sẽ được cài đặt. Lúc này, cảm biến trong quả bóng sẽ kết hợp với mạng từ trường gần đó để phát ra tín hiệu nếu bóng đã vượt qua vạch cầu môn và bàn thắng được công nhận.

Công nghệ đường mục tiêu là gì? Cách thức hoạt động - bTaskee

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Công nghệ Dot line hoạt động dựa trên 2 yếu tố chính như sau:

  • Công nghệ này sẽ xác định bóng có cản trở trận đấu hay không và xác nhận bóng đã vượt qua vạch vôi hay chưa?
  • Chỉ có trọng tài mới nhận được thông tin về đường đi của bóng thông qua công nghệ này. Nếu không có bàn thắng, trận đấu sẽ tiếp tục và không dừng lại.

Công nghệ đường mục tiêu là gì? Cách thức hoạt động - bTaskee

Trên đây là những thông tin giải đáp công nghệ Goal Line là gì cũng như các loại  phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này và tận hưởng những trận bóng đá một cách trọn vẹn nhất.

Bài viết liên quan