Quốc Lộ 13 Đi Qua Những Tỉnh Nào? Mở Rộng Tuyến Quốc Lộ 13

Quốc lộ 13 đi qua những tỉnh nào? Đề án triển khai mở rộng tuyến đường quốc lộ 13 hiện tại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin mới nhất về tuyến đường quốc lộ 13.

Quốc lộ 13 đi qua những tỉnh nào? Thông tin tổng quan

Thông tin chi tiết tuyến đường quốc lộ 13

Quốc lộ 13 ở đâu? Quốc lộ 13 đi qua những tỉnh nào? Đây là tuyến đường rất quan trọng trong chuỗi hệ thống giao thông vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Tổng chiều dài cả tuyến đường là 140,5km, thiết kế mặt đường rộng từ 57m.

Quốc lộ 13B đi qua địa phận của 3 tỉnh thành đó là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bình Phước. Tuyến đường Quốc lộ 13 có vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng và đổi mới nền kinh tế – xã hội trong khu vực phía Nam ngày một đi lên.

 • Tên tuyến đường: Quốc lộ 13 (QL13)
 • Chiều dài toàn tuyến: 140.5km
 • Bề rộng mặt đường: 20 30m
 • Thiết kế quy hoạch (giai đoạn 2021 – 2025): rộng 63m (8 làn đường)
 • Điểm bắt đầu: cầu Bình Triệu (Bình Thạnh) – TP Hồ Chí Minh
 • Điểm cuối: Cửa khẩu Hoa tỉnh Bình Phước.
 • Mặt đường có chiều rộng từ 5 7m. Đến năm 2002, đoạn gần ngã tư Bình Phước đến Bến Cát đã được mở rộng mặt đường lên từ 46 làn xe; chiều rộng từ 1624 m.
 • Bê tông nhựa trải 99,6km, đá nhựa là 14km và đường đất là 28,57km;
 • Toàn tuyến có tất cả có 9 cây cầu, tải trọng lên đến 25 tấn.

Quốc lộ 13 đi qua những tỉnh nào?

Toàn tuyến Quốc lộ 13 đi qua địa phận của 3 tỉnh thành: Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bình Phước. Điểm bắt đầu là tại ngã 5 Đài Liệt sĩ – TP Hồ Chí Minh.

Quốc lộ 13 đi qua những tỉnh nào? Theo đó sẽ đi qua các quận: Bình Thạnh, Thủ Đức của thành phố Hồ Chí Minh; địa phận tỉnh Bình Dương đi qua các địa phương là TP Thuận An, TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng; kế tiếp đi qua các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, thị xã Bình Long và Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước và điểm cuối là cửa khẩu Hoa Lư.

Tại điểm cuối cùng, QL 13 nối với quốc lộ 7 của Campuchia và nối với quốc lộ 13 của Lào.

Chiều dài Quốc lộ 13 qua các địa phương:

 • Đoạn đường qua Thành phố Hồ Chí Minh dài 10km
 • Đoạn đường qua tỉnh Bình Dương dài 68,5km
 • Đoạn đường qua tỉnh Bình Phước dài 62km

Quốc lộ 13 đi qua những tỉnh nào? Thông tin thêm, đoạn qua huyện Chơn Thành của tỉnh Bình Phước, Quốc lộ 13 giao với quốc lộ 14. Khi đi qua địa phận của Bình Dương tuyến đường QL 13 còn được gọi với cái tên khác là Đại lộ Bình Dương.

Đề án mở rộng tuyến Quốc lộ 13

Theo tin cập nhật mới nhất, đề án mở rộng quy hoạch tuyến Quốc Lộ 13 thực hiện tại đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước. UBND tỉnh Bình Phước cũng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến đường phía tây đi Quốc Lộ 13 nối Chơn Thành với cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, thuộc Lộc Ninh với chiều dài là 50km.

Về công tác triển khai dự án, hiện tỉnh Bình Phước đã giải phóng hơn 326 ha diện tích mặt bằng, ở 3 huyện, thị xã của tỉnh. Dự kiến thực hiện dự án trong vòng 5 năm với tổng vốn đầu tư lên đến 965 tỷ đồng.

Tuyến quốc lộ 13 đoạn ngã 3 Lộc Tấn đến cửa khẩu quốc tế Hoa Lư – Lộc Ninh đã được tiến hành nâng cấp, mở rộng. Tổng chiều dài đoạn này là 12,5km, chiều rộng mặt đường là 48m, số tiền đầu tư ban đầu là 450 tỷ đồng, được ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Bình Phước làm chủ đầu tư.

Có thể nói, sau khi hoàn thành, công trình này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu giao thương với Campuchia và các khu vực kinh tế trọng điểm lân cận. Bên cạnh đó còn giúp khơi dậy tiềm năng khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư.

Mới đây, TPHCM cũng đã đưa ra thông báo sẽ mở rộng Quốc lộ 13 (QL13) đoạn ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu, với chiều dài là 5,5 km. Dự án sẽ được thực hiện trước năm 2025, tổng mức đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng đến từ ngân sách của thành phố. Đây sẽ là tiền đề cho kế hoạch triển khai cải thiện tình trạng giao thông quá tải tại TPHCM.

Tiềm năng phát triển từ tuyến quốc lộ 13 mở rộng

Phải nói rằng, tuyến QL13 đóng vai trò to lớn đưa các địa phương cận kề trở thành vùng kinh tế trọng điểm. Đặc biệt là với tỉnh Bình Dương, Quốc lộ 13 có tên gọi khác là Đại Lộ Bình Dương. Nhờ tuyến đường này mà giao thông thuận tiện hơn, thu hút hơn 20 tỷ USD từ nguồn vốn FDI. Không những thế, bất động sản nơi đây cũng có nhiều đột phá.

Xung quanh hình thành các khu công nghiệp lớn như KCN Mỹ Phước I, II, III, Bàu Bàng rộng 3200ha. Là nơi hoạt động của hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng là nhờ tuyến QL 13 thuận tiện giao thương.

Quốc lộ 13 cũ cũng nằm trong chuỗi hệ thống giao thông quan trọng, đi qua các  địa điểm như: Bến xe Miền Đông; rẽ đường 30/4 sẽ đến bến xe Bình Dương; hoặc ngược lại đi đường Phú Lợi về Biên Hòa. Bên cạnh đó Quốc lộ 13 còn thừa hưởng rất nhiều tiện ích: Becamex, Aeon Mall, Siêu thị Big C, Điện máy Xanh, chuỗi ngân hàng, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng,…

Ngoài ra gần đó còn có các trường đại học lớn như Đại học Việt Đức, Đại học Bình Dương, Đại học Thủ Dầu Một… giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.

Tuyến quốc lộ không chỉ giúp cho các vùng mà nó đi qua phát triển mạnh mẽ, mà còn làm tiền đề thu hút đầu tư cho các vùng lân cận. Điển hình có thể kể đến như mảng bất động sản. Các dự án từ tầm trung cho đến cao cấp đã và đang được triển khai ở các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Phước, Vũng Tàu, Bình Thuận,…

Khi đó, ngành du lịch ở khu vực phía Nam cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Vì ngày càng nhiều các dự án đô thị nghỉ dưỡng cao cấp xuất hiện, như dự án đô thị biển 5 sao VENEZIA BEACH.

Dự án VENEZIA BEACH là tổ hợp thương mại dịch vụ và nghỉ dưỡng cao cấp ở khu du lịch Hồ Tràm. Sở hữu đường bờ biển dài hơn 1km, đây là dự án duy nhất tại Hồ Tràm có pháp lý sở hữu lâu dài. Vì vậy, Venezia Beach Hồ Tràm  sẽ là kênh đầu tư rất lý tưởng cho các nhà đầu tư thông minh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 13 đi qua những tỉnh nào. Việc nâng cấp mở rộng tuyến đường này góp phần rất lớn trong định hướng phát triển kinh tế Miền Nam.

Bài viết liên quan