Bản Đồ Cao Tốc Bến Lức Long Thành – Cập Nhật Tiến Độ Dự Án

Công trình cao tốc Bến Lức Long Thành được phát triển trở thành cao tốc đường bộ lớn thứ 2 ở phía Nam. Việc phát triển cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ tác động đáng kể đến kinh tế – xã hội của vùng Đông Nam Bộ và Miền Tây. Cùng tìm hiểu về bản đồ cao tốc Bến Lức Long Thành trong bài viết sau.

Tổng quan cao tốc Bến Lức – Long Thành Đồng Nai

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành là tuyến đường bộ cao tốc đang xây dựng, nằm trong tuyến cao tốc Bắc – Nam Việt Nam. Tuyến đường này dài 57,09 km, trải dài từ huyện Bến Lức, tỉnh Long An đến huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành là dự án trọng điểm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Bắc – Nam. Đi qua 3 tỉnh là Long An, TP.HCM và Đồng Nai, giúp kết nối giao thương cho vùng Đông với tổng chiều dài là 58 km, tuyến đường cao Nam Bộ và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thông tin chi tiết tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành

 • Tên tuyến đường: Cao tốc Bến Lức – Long Thành 
 • Đơn vị chủ đầu tư: VEC – Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam
 • Đi qua các tỉnh: TP HCM, Long An, Đồng Nai
 • Ngân sách: 20.630 tỷ đồng, giai đoạn 1 là 9.890 tỷ đồng từ nguồn vay ODA
 • Đơn vị tài trợ: Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)
 • Thông số kỹ thuật: dài 57,8km, với 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/h.

Ở giai đoạn 1, tuyến cao tốc Bến Lức Long Thành được thực hiện ở đoạn An Phú – Vành đai II, với chuẩn đường đô thị dài 4km, có 4 làn xe và tốc độ là 80km/h.

Giai đoạn 2 tiến hành đoạn Vành đai II – Long Thành – Dầu Giây, thiết kế chuẩn cao tốc loại A TCVN 5729-97, vận tốc là 120km/h bằng với Tốc độ cao tốc Long Thành – Dầu Giây, riêng cầu Long Thành là 100km/h. Chiều rộng mặt đường là 2×7,5 m với 4 làn xe, làm dừng khẩn cấp có chiều rộng là 2×3 m.

Bản đồ cao tốc Bến Lức Long Thành Đồng Nai

Bản đồ cao tốc Bến Lức sẽ bắt đầu ngay tại nút giao với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, nằm tại xã Mỹ Yên, Bến Lức, Long An.

Lộ trình tuyến cao tốc Bến Lức Long Thành bắt đầu tại nút giao với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương tại Mỹ Yên, Bến Lức, Long An. Qua địa phận Bình Khánh (Cần Giờ), Nhơn Đức, Long Thới, (Nhà Bè), Đa Phước, Hưng Long, Bình Chánh, Tân Quý Tây (Bình Chánh) của Tp. Hồ Chí Minh và đi qua Đồng Nai ở lần lượt các xã Phước An, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Phú Đông của huyện Nhơn Trạch.

Tuyến đường kết thúc tại nút giao với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (song song với Quốc lộ 51) tại xã Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai

Chiều dài cao tốc Bến Lức Long Thành đi qua các địa phương như sau:

 • 4,89 km đi qua hai huyện Bến Lức và Cần Giuộc của tỉnh Long An
 • 24,92km qua Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ thuộc Tp Hồ Chí Minh
 • 27,28 km nằm ở địa phận hai huyện Nhơn Trạch và Long Thành, Đồng Nai.

Cao tốc Bến Lức Long Thành có hơn 20km cầu và cầu vượt, trong đó có  hai cầu dây lớn là:

 • Cầu Bình Khánh (2,76km) bắc qua sông Soài Rạp, nối Nhà Bè và Cần Giờ.
 • Cầu Phước Khánh (3,18km) bắc qua sông Lòng Tàu nối Cần Giờ, Tp Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai.

Bản đồ cao tốc Bến Lức Long Thành sẽ có 6 nút giao và lối ra chính gồm:

 • Nút giao Mỹ Yên: Đây là đoạn đầu của tuyến đường, tiếp nối từ CT 22, thuộc xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, Long An. Tiếp nối với tuyến đường CT01.
 • Nút giao Bình Chánh: thuộc địa phận Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, nối liền với quốc lộ 1A.
 • Nút giao Quốc lộ 50: nằm tại Đa Phước, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Nối tiếp quốc lộ 50.
 • Nút giao Nguyễn Văn Tạo: Ở Long Thới, Nhà Bè, tp Hồ Chí Minh. Nối liền với đường Nguyễn Văn Tạo tp Hồ Chí Minh.
 • Nút giao tại Đồng Nai: thuộc Vĩnh Thanh, Phước An và Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, tiếp nối tuyến đường CT22.
 • Nút giao Phước Thái: Tại Phước Thái, Phước Bình, Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nối liền quốc lộ 51 đi Biên Hòa, Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu; với tuyến CT13 cũng là điểm cuối của lộ trình.

Tiến độ dự án tuyến đường cao tốc Bến Lức Long Thành

Dự án đường cao tốc Bến Lức Long Thành được khởi công từ năm 2014 và dự kiến hoàn thành năm 2020, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại tiến độ chỉ đạt ở mức khoảng 71%.

Dự án sẽ gia hạn đến cuối năm 2023 thì hoàn thành thay vì trong năm nay. Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt điều chỉnh mốc thời gian hoàn thành cao tốc Bến Lức – Long Thành là ngày 31/12/2023. Nhằm lấy cơ sở thực hiện thủ tục gia hạn vay vốn từ Ngân hàng ADB.

Những khó khăn khi quy hoạch Cao tốc Bến Lức Long Thành

Khó khăn về vốn

Tiến độ dự án Cao tốc Bến Lức Long Thành cũng chịu ảnh hưởng vì những khó khăn về nguồn vốn:

 • Chủ trương đầu tư xây dựng dự án được điều chỉnh.
 • Hết hạn gia hạn hiệp định vay vốn với ngân hàng ADB.
 • Điều chỉnh các quyết định khác khi phê duyệt dự án đầu tư…

Gói thầu thi công đã bị ảnh hưởng không nhỏ, một số gói thầu cũng đã ngừng thi công thì thiếu vốn. Khi đó, Thủ tướng Chính phủ đã có những giải pháp để điều chỉnh phù hợp, tìm lối thoát cho cao tốc Bến Lức Long Thành.

Chủ đầu tư VEC và Bộ GTVT đã có tờ trình lên Chính phủ khi phải đối mặt với những bất cập về nguồn vốn trên, nhằm gia hạn thỏa thuận tài trợ cho dự án. Từ đó dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành được tiếp vốn, tháo gỡ khó khăn và tiếp tục thi công.

Việc giải phóng mặt bằng vướng nhiều khó khăn

Những vướng mắc liên quan đến mặt bằng cũng gây nhiều khó khăn cho dự án cao tốc Bến Lức Long Thành. Ở địa bàn huyện Bình Chánh có 26 hộ chưa được giải tỏa. Ngoài ra còn có một số căn hộ tại các giao lộ nối quốc lộ 1A cũng chưa được giải tỏa vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hiện trạng tương tự cũng xảy ra lại các nút giao với đường quốc lộ 50 nên không thể triển khai các nhánh cầu vượt bắc qua quốc lộ 50. Nguyên nhận chính có liên quan đến việc đền bù và tranh chấp nội bộ.

Tiềm năng phát triển khu vực cao tốc Bến Lức Long Thành

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, dân số tăng nên nhu cầu đi lại của người dân ngày một nhiều hơn, đường xá cũng trở nên chật hẹp hơn, không còn sức chứa, nhất là ở các thành phố lớn như tp. Hồ Chí Minh.

Vì vậy, các tuyến đường cao tốc là giải pháp mà Chính phủ hưởng tới để giải quyết tình trạng này. Nhằm giảm thiểu lưu lượng phương tiện đi lại, giảm ùn tắc giao thông. Cùng với Cao tốc Bến Lức Nhơn Trạch 2021, đường cao tốc Bình Chánh, cao tốc Bến Lức Trung Lương thì tuyến cao tốc Bến Lức Long Thành đã được triển khai xây dựng.

Đây là một trong những công trình trọng điểm Quốc Gia, tuyến đường nối liền miền Tây Nam Bộ với Đông Nam Bộ mà không qua nội đô TP.HCM. Bổ sung vào mạng lưới cao tốc, Quốc lộ, hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải và Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Khi tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành hoàn thành sẽ giải quyết vấn đề ùn tắc trên quốc lộ 1A, quốc lộ 51, rút ngắn khoảng cách từ Long An đến TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu. Từ đó sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Nam.

Quãng đường kết nối các vùng được rút ngắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông. Từ đó sẽ thu hút đầu tư mạnh mẽ, các khu công nghiệp, sản xuất cũng dần mở rộng. Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân, đây mạng chuyển đổi cơ cấu kinh tế cho địa phương liên vùng.

Để nâng tầm hiệu quả của tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Công ty ĐT&PT đường cao tốc Việt Nam đã đề xuất với Bộ GTVT tiếp tục đầu tư xây dựng tuyến đường nối giữa cao tốc Bến Lức – Long Thành và cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây. Sau khi hoàn thành hệ thống cao tốc Bắc – Nam khu vực phía Đông sẽ phát huy hiệu quả về kinh tế gấp bội…

Ngoài ra, khi cao tốc Bến Lức – Long Thành đi vào hoạt động sẽ tạo nên cơn sốt về bất động sản xung quanh. Những tuyến qua Nhà Bè TP.HCM, qua Long An, đặc biệt là đi qua Vũng Tàu gần với khu vực du lịch biển sầm uất. Những vùng lân cận cũng từ đó mà phát triển theo.

Nhờ có tuyến đường cao tốc này mà việc di chuyển vào trung tâm thành phố Hồ Chí Minh sẽ gần hơn. Các khu nghỉ dưỡng ven biển, những khu resort cao cấp cũng sẽ được hình thành nhiều hơn.

Các loại hình dịch vụ sẽ ngày một phát triển mở rộng, đặc biệt là du lịch tại các khu vui chơi tại Đồng Nai, Vũng Tàu và TP.HCM ngày càng được chú trọng đầu tư với quy mô lớn.

Hàng trăm dự án lớn nhỏ đã, đang và sẽ hình thành quanh khu vực cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua. Một trong số đó là dự án VENEZIA BEACH – Tổ hợp thương mại và dịch vụ, nghỉ dưỡng cao cấp chuẩn 5 sao, tại cung đường du lịch triệu đô giữa Hồ Tràm Bình Châu. Đây là dự án có quy mô lớn nhất tại khu vực Hồ Tràm lên đến 72ha.

Không chỉ vậy, Venezia Beach còn là dự án biển hiếm hoi có pháp lý sở hữu lâu dài. Những nhà đầu tư thông minh chắc chắn không nên bỏ lỡ dự án Venezia Beach Hồ Tràm tiềm năng này.

Trên đây là một số thông tin mới nhất về bản đồ cao tốc Bến Lức Long Thành. Mong rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho những ai đang quan tâm. Cao tốc Bến Lức – Long Thành là công trình quan trọng đối với sự phát triển kinh tế giữa ở tỉnh miền Nam. Tương lai, dự án sẽ mang lại những giá trị to lớn về mọi mặt cho đất nước.

Bài viết liên quan