Đất Thổ Cư Là Gì? Cách Để Có Thể Xác Định Vị Trí Đất Thổ Cư

Đất thổ cư được coi là loại đất đắt nhất và người dân thường yêu cầu chuyển lên đất thổ cư nếu như đang sử dụng đất nông nghiệp. Vậy đất thổ cư là gì? Có thể Xác Định Vị Trí Đất Thổ Cư ở trong thửa đất được hay không? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Đất thổ cư là gì? Như thế nào được gọi là đất thổ cư?

Nhiều người vẫn đang còn nhầm lẫn giữa 2 loại đất nền và đất thổ cư. Vậy Đất Nền Và Đất Thổ Cư Là Gì, có gì khác nhau? Đất nền là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư và đang trong giai đoạn nghiên cứu, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu, chưa xây dựng. Còn đất thổ cư là cách gọi truyền thống của đất phi nông nghiệp hay chính là loại đất cho phép ở, cho phép xây dựng nhà cửa, công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội.

Đất thổ cư có thể chia thành 2 loại là đất thổ cư tại nông thôn (Ký Hiệu Đất Thổ Cư là ONT) và đất thổ cư tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Đất thổ cư nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật thì đất thổ cư vẫn được cấp sổ đỏ bình thường như các loại đất khác. Nếu bạn đang sử dụng đất thổ cư có đủ điều kiện mà chưa được nhà nước cấp sổ đỏ thì có thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu với đất để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Có thể xác định vị trí đất thổ cư bằng cách nào?

Trên thực tế, để Xác Định Vị Trí Đất Thổ Cư trên mảnh đất của mình, bạn có thể căn cứ vào các tài liệu sau:

– Bản đồ vẽ vị trí hiện tại, hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Bản đồ địa chính, tài liệu điều tra, sổ mục kê, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ (các tài liệu này thường được quản lý và lưu trữ tại các cơ quan quản lý đất đai).

Như vậy, bạn có thể tự mình xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai hoặc đến các cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh, cấp huyện, UBND cấp xã để có thể xin tham khảo hồ sơ địa chính nhằm Xác Định Vị Trí Đất Thổ Cư của mình.

Khi đã Xác Định Vị Trí Đất Thổ Cư nếu muốn tiến hành đo đạc thì bạn cần phối hợp với cán bộ địa chính để thực hiện. Nếu xảy ra tranh chấp mà trường hợp tranh chấp chưa được giải quyết xong thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó. Còn nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng thì những đơn vị đo đạc phải có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang bị tranh chấp.

Các quy định liên quan đến đất thổ cư

Xác định diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu 

Theo quy định của nhà nước ban hành, nếu mảnh đất có diện tích lớn hơn hạn mức tối đa thì có thể phân chia thành nhiều mảnh nhỏ. Tuy nhiên kích thước yêu cầu phải đảm bảo tiêu chuẩn về chiều dài và chiều rộng lớn hơn 3m so với chỉ giới xây dựng. Diện tích đất cũng không được nhỏ dưới 30m2 đối với khu vực cấp quận, huyện, thị trấn và phải trên 50% diện tích hạn mức giao đất đối với các khu vực khác.

Đất thổ cư có dùng để xây nhà được không?

Đất thổ cư chính là đất được dùng với mục đích xây nhà cũng như những công trình phục vụ nhu cầu nói chung. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu không rõ đất của mình thuộc loại nào và vẫn cố tình xây nhà thì sẽ bị phạt hoặc thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Để tránh tình trạng này, bạn cần kiểm tra các giấy tờ liên quan đến mảnh đất của mình để chắc chắn có thể sử dụng đất xây nhà ở.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm mua những căn hộ, khu nghỉ dưỡng mà vẫn đang lo lắng về giấy tờ cũng như vị trí đất có đúng quy định hay không thì có thể tham khảo dự án Golden Center City Bình Dương. Dự án với hệ thống nhà ở khang trang, đẳng cấp với nhiều tiện ích dịch vụ đã đi vào hoạt động.

Hay dự án Venezia Beach với tổ hợp thương mại, giải trí, du lịch mang thương hiệu quốc tế 5 sao tại cung đường resort triệu đô Hồ Tràm – Bình Châu. Venezia Beach còn là tâm điểm sinh lời đắt giá cho các nhà đầu tư thông thái ngay trung tâm du lịch Phía Nam. Hai dự án Venezia Beach Hồ Tràm này đều được xây dựng từ những nhà đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những vấn đề liên quan đến đất đai.

Điều kiện để có thể tách thửa đất thổ cư, quy định về tách thửa đất thổ cư 2022

Để có thể làm Thủ Tục Tách Thửa Đất Thổ Cư bạn cần phải xem xét diện tích đất của mình có thuộc diện được tách đất hay không.

Trường hợp không thể tách đất: Đất đã được quy hoạch, diện tích đất thuộc thẩm quyền sở hữu của Nhà nước, thửa đất nằm trong danh sách di sản mang tính lịch sử, đất nằm trong khu vực bị nhà nước thu hồi.

Trường hợp được tách thửa đất: Thửa đất nằm trong dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, thửa đất gắn liền nhà biệt thự thuộc nhà nước đã được bán, đất thuộc khu vực Nhà nước đã mang thông tin thu hồi đất.

Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu theo pháp luật? 

Về đối tượng chịu Thuế Đất Thổ Cư. Thông thường đất thổ cư không chỉ đơn giản dùng để ở mà còn dùng với mục đích kinh doanh. Do vậy, mà các đối tượng chịu Thuế Đất Thổ Cư phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan về đất thổ cư và cách Xác Định Vị Trí Đất Thổ Cư. Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Bài viết liên quan