Quốc Lộ 14 Đi Qua Những Tỉnh Nào? Tiềm Năng Kinh Tế QL 14

Quốc lộ 14 trải dài trên nhiều địa phương, nối liền vùng Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ luân chuyển hàng hóa, hậu thuẫn cho sự phát triển vượt bậc kinh tế – xã hội. Vậy Quốc lộ 14 đi qua những tỉnh nào? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Quốc lộ 14 đi qua những tỉnh nào?

Sơ lược về Quốc lộ 14

Quốc lộ 14 đi qua những tỉnh nào? Quốc lộ 14 có chiều dài 980km, còn được gọi là quốc lộ 14A. Đây là con đường giao thông huyết mạch giúp kết nối các tỉnh Tây Nguyên đồng thời nối Tây Nguyên với Bắc Trung Bộ và cả Đông Nam Bộ. Quốc lộ 14 đi qua 8 tỉnh, qua gần như hết cả các tỉnh thuộc Tây Nguyên (với 4 tỉnh), trừ Lâm Đồng. Đây cũng là con đường quốc lộ xuyên qua nhiều địa hình nhất Việt Nam.

Điểm đầu tuyến Quốc lộ 14 ở km 0 là cầu Đa Krông, huyện Đa Krông, Quảng Trị. Đây cũng là nơi giao với quốc lộ 9. Tại đây trong cuộc chiến chống đế quốc Mỹ, đoạn qua sông Đakrông chính là điểm vượt bí mật của tuyến đường mòn Trường Sơn – Hồ Chí Minh đầu tiên, có ba bến vượt là Khe Xom, cầu Cu Tiền và Xóm Rò…

Sau này khi Tổ Quốc thống nhất, được sự giúp đỡ của nước bạn Cuba, chiếc cầu treo dài 100m, chiều rộng 6m đã được hoàn thiện để thay thế cầu sắt.

Điểm cuối của tuyến là km 980 + 000). Đây là điểm giao cắt với quốc lộ 13 tại TT Chơn Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước. Quốc lộ 14 là quốc lộ dài thứ hai của Việt Nam, chỉ sau quốc lộ 1A. Quốc lộ 14 cũng là một phần của Đường Hồ Chí Minh lịch sử. Trục đường này có nhiều kỳ tích trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Quốc lộ 14C Bình Phước có chiều dài 355km, một trong những tuyến giao thông cấp quốc gia liên kết các địa phương Trung Bộ và Nam Tây Nguyên dọc biên giới Việt Nam – Campuchia. Điểm đầu của tuyến đường là tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray gần với TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum).

Đường đi Quốc lộ 14 đi qua các huyện: Đức Cơ, Ea Súp, Chư Prông, Buôn Đôn, Cư Jút, Đăk Song, Đăk Mil, Tuy Đức. Điểm cuối là tại ngã ba giao với tỉnh lộ ĐT 741 ở xã Quảng Trực, Tuy Đức, Đắk Nông. Quốc lộ 14C trùng với quốc lộ 14 ở Đăk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Xem thêm: câu nói của đặng lê nguyên vũ về vợ

Thông tin chi tiết Quốc lộ 14

Quốc lộ 14 đi qua những tỉnh nào? Quốc lộ 14 đi qua địa phận của các tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Phước, Thừa Thiên Huế, Gia Lai và Bình Phước. Vậy Quốc lộ 14 đi qua những huyện nào? Chi tiết tuyến đường như sau:

Đi từ cầu Đa Krông (của huyện Đa Krông, Quảng Trị) lần lượt đến thị trấn A Lưới (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế), thị trấn Prao và thị trấn Khâm Đức (Quảng Nam), thị trấn Plei Kần (Ngọc Hồi, Kon Tum), TP Kon Tum,  Pleiku (Gia Lai), huyện Ea H’Leo, huyện Krông Búk và thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), huyện Cư M’Gar và TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), huyện Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Nông, Đắk Song, Đắk R’Lấp và thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông), huyện Bù Đăng, thành phố Đồng Xoài (Bình Phước), thị trấn Chơn Thành (Bình Phước) – giao với Quốc lộ 13.

Một phần đường Hồ Chí Minh (QL14) đi qua các tỉnh Tây nguyên và Bình Phước sẽ được nâng cấp, mở rộng đoạn từ Tân Cảnh (Kon Tum) đến khu vực Chơn Thành (Bình Phước). Đề án xây dựng với tổng chiều dài là 553 km, có 6 dự án trái phiếu Chính phủ và 5 dự án BOT. Một trong số những việc tăng tốc tiến độ phải kể đến là gói thầu của Liên danh Toàn Mỹ 14 – Băng Dương (TP.HCM) làm chủ đầu tư xây dựng với hình thức BOT đoạn ngang qua tỉnh Đắk Nông.

Quốc Lộ 14 – Đòn bẩy kinh tế nổi bật của vùng

Trong 3 năm gần đây, bất động sản công nghiệp của tỉnh Bình Phước gần như bước hoàn toàn vào đà tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sức bật từ việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng một cách đồng bộ. Có hàng loạt công trình hiện đại kiên cố được xây dựng, hệ thống giao thông liên kết Bình Phước với tam giác vàng kinh tế Đồng Nai – Bình Dương – Tp. Hồ Chí Minh.

Điều này giúp cho luân chuyển hàng hóa ngày càng trở nên thuận tiện với những tuyến đường quan trọng như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14 và cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn. Các dòng xe Bắc Nam chạy qua quốc lộ 14 vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn.

Hơn nữa, tuyến Quốc Lộ 14 đã rút ngắn khoảng cách giữa Bình Phước với khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ thúc đẩy phát triển công nghiệp cũng như phát triển bất động sản tỉnh Bình Phước. Điều này, khiến thị trường bất động sản công nghiệp của Bình Phước trở nên sôi động nhất từ trước đến nay. Bởi Bình Phước được xem là thủ phủ công nghiệp hàng đầu cả nước chỉ sau Bình Dương, Đồng Nai.

Tiềm năng khu vực quốc lộ 14 đi qua những tỉnh nào?

Chính những tiềm năng phát triển bất động sản tại Bình Phước chịu ảnh hưởng từ việc nâng cấp mở rộng Quốc Lộ 14, đồng thời hạ tầng cơ sở được cải tạo và ngày càng hoàn thiện, giới đầu tư kỳ vọng rằng Bình Phước sẽ trở thành thị trường địa ốc tiềm năng khởi sắc không chỉ tại khu vực Đông Nam Bộ mà còn cả miền Nam.

Đến thời điểm hiện tại, không chỉ bất động sản Bình Phước sôi động mà cả những vùng lân cận cũng phát triển không kém. Xung quanh đó có hàng trăm dự án lớn nhỏ mọc lên với đa dạng các loại hình và giá cả. Một trong số đó là khu đô thị biển tương lai VENEZIA BEACH ở khu du lịch Hồ Tràm. Venizia Beach có đầy đủ tính chất của một khu đô thị đẳng cấp quốc tế. Đặc biệt là có những biệt thự biển Venezia Beach Hồ Tràm pháp lý sở hữu lâu dài mà các nhà đầu tư thông minh không nên bỏ lỡ.

Quốc lộ 14 xuất hiện đã thúc đẩy kinh tế vùng phát triển mạnh mẽ.Những thông tin trên đây về Quốc lộ 14 đi qua những tỉnh nào mong rằng sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về những nói hay, thơ, văn hoặc blog phong thuỷ có thể tham khảo tại thepoetmagazine.org nhé!

Bài viết liên quan