Lập Lại Trật Tự Đô Thị Tại Chợ Bến Cát Tỉnh Bình Dương

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tỉnh Bình Dương

Chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương là khu chợ thuộc thị xã Bến Cát. Khu chợ có thời gian hoạt động đã khá lâu, vì vậy mà tình trạng xuống cấp chợ đã ngày càng nghiêm trọng. Theo đó, UND Thị xã Bến Cát đã có phương án để khắc phục nhanh chóng.

Sơ lược về chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương, thị xã Bến Cát

Theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ, Thị xã Bến Cát được thành lập và cách trung tâm tỉnh khoảng cách là 19km;

– Phía Bắc giáp với huyện Dầu Tiếng và huyện Bàu Bàng

– Phía Nam giáp với TP. Thủ Dầu Một

– Phía Đông giáp với thị xã Tân Uyên và huyện Bàu Bàng

– Phía Tây giáp với huyện Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh.

Tổng diện tích tự nhiên là khoảng 23.442,24 ha, trong đó có đất nông nghiệp chiếm 14.809,18ha (chiếm 63,17%), đất phi nông nghiệp có 8.633,06ha (chiếm 36,83%).

Thị xã Bến Cát gồm có 08 đơn vị hành chính cấp xã (trong đó có 05 phường, 03 xã với 44 khu, ấp). Tính đến giai đoạn cuối năm 2018, dân số toàn thị xã Bến Cát là 269.988 người.

>>> Xem thêm: Khu Công Nghiệp Giang Điền Ở Đâu? – Những Thông Tin Chi Tiết

Thị xã Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương

Thị xã Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương

Chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương – thông tin sơ lược

Chợ Bến Cát thuộc phường nào? Chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương thuộc phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát được đầu tư xây dựng và bắt đầu sử dụng từ năm 1993. Chợ được thiết kế theo dạng công trình cấp 4 có quy mô là 223 ô sạp, 57 ki-ốt, 35 bara, và tổng diện tích chợ là 5.328,6m2.

Sau hơn 20 năm được sử dụng, chợ Bến Cát đã xuống cấp, hư hỏng nặng, hệ thống điện, thoát nước, nền loang lổ gặp nước. Hệ thống phòng cháy chữa cháy, khu chợ ô sạp, bara, mái nhà bị gãy sụp, nền loang lổ ngập nước… ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất, kinh doanh, cũng như tài sản của các tiểu thương. Hơn nữa điều này cũng gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị.

Chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương - thông tin sơ lược

Chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương – thông tin sơ lược

Năm 2012, chợ được xây dựng lại theo hình thức xã hội hóa trên chính nền chợ Bến Cát cũ. Điều này đã tạo thuận lợi lớn cho các hoạt động mua bán, kinh doanh của các tiểu thương của chợ. Chợ Bến Cát Bình Dương mới được quy hoạch với tổng diện tích là hơn 3.943m2.

>>> Xem thêm: Khu Công Nghiệp Tam Phước Thuộc Xã Nào? – Cập Nhật Mới Nhất

Chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương xuống cấp nghiêm trọng

Cơ sở hạ tầng của chợ xuống cấp tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, vấn đề an toàn thực phẩm, giá thuê ki-ốt trong chợ tăng cao, lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán…Đây là thực trạng đáng báo động tại khu vực địa chỉ chợ Bến Cát Bình Dương.

Tình trạng xuống cấp đã kéo dài tại chợ Bến Cát Bình Dương

Tình trạng xuống cấp đã kéo dài tại chợ Bến Cát Bình Dương

Các tuyến đường lớn như Ngô Quyền, 30 – 4, vòng xoay chợ Bến Cát được xem là các “điểm nóng” về tình trạng người dân chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi mua bán tại khu vực chợ Bến Cát. Trên các con đường này, những hộ dân có nhà mặt tiền trưng bày và mua bán, xe máy của khách dựng chiếm hết vỉa hè, có nơi còn lấn xuống cả lòng đường; nhiều tiểu thương buôn bán thịt, cá, rau, củ cũng biến vỉa hè hay lòng đường thành khu vực buôn bán.

Tình trạng này diễn ra khá nhanh diễn ra khá nhanh nói chuyện hết sức lộn xộn. Một số đoạn đường quanh chợ xảy ra ùn tắc nghiêm trọng mỗi khi vào những giờ cao điểm…

Căn cứ theo hợp đồng kinh tế đã thực hiện về các hạng mục thuê ô sạp, ki-ốt tại chợ Bến Cát Bình Dương. Đã có những đề xuất giải quyết vấn bằng cách sắp xếp lại các ô sạp, ki-ốt với quy mô là 223 ô sạp, 57 ki-ốt, 24 bara. Nhưng nếu theo phương án này, thì có 151 hộ đồng tình, 15 hộ tiểu thương của chợ đến nay vẫn chưa đồng ý và bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công xây dựng hoàn chỉnh chợ.

>>> Xem thêm: Thành Phố Mới Bình Dương Nằm Ở Đâu? – Tiềm Năng Phát Triển

Cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để lập lại trật tự khu chợ

Những vấn đề xuống cấp của chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương thời gian gần đây, gây ra không ít hậu quả như ngập úng, ngập lồng chợ, làm ô nhiễm môi trường, hệ thống điện trong chợ cũng không bảo đảm…

Người dân lại thêm bức xúc khi giá thuê kiot tăng, thu tiền điện với giá quá cao khiến cho các tiểu thương không thể nào chấp nhận được. Cũng vì tình trạng không đảm bảo của chợ Bến Cát lúc này nên việc buôn bán của các tiểu thương đã trở nên khó khăn vì hàng hóa ế ẩm, khách ngại ghé đến chợ. 

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TX.Bến Cát là ông Huỳnh Văn Nghe, đã đề nghị với Doanh nghiệp tư nhân TM-DV Trung Kiên phối hợp cùng Phòng Kinh tế thị xã và UBND phường Mỹ Phước lập danh sách từng hộ được giảm giá cho thuê mặt bằng ki-ốt, ô sạp và thông báo cho các tiểu thương được biết; tiến hành tháo dỡ các bảng quảng cáo, bảng hiệu làm khuất tầm nhìn bảng hiệu của chợ Bến Cát Bình Dương.

Cải thiện tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại Chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương

Cải thiện tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại Chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cũng cần thường xuyên tuyên truyền, vận động các tiểu thương trong chợ buôn bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống cần có biện pháp phù hợp để thu gom các chất phế phẩm, chất thải và không xả thải ra hố ga, cống thoát nước, lâu dần sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Song song với đó, cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra hoạt động, vận hành của hệ thống xử lý nước thải trong nhà lồng của chợ; thu gom chất thải, rác trong lồng chợ để bảo đảm vệ sinh môi trường. Các ngành chức năng đã đôn đốc kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán gần khu vực bến xe, đầu chợ dưới, lô C.

Chợ Bến Cát, Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương là nơi có vị trí đắc địa, cư dân tập trung đông đúc. Khu chợ sau khi được cải tổ, quản lý vận hành bài bản sẽ mang lại hiệu quả lớn. Vì không chỉ mang lại lợi thế tương lai gần cho bà con nơi đây, mà còn mang lại những giá trị cho khu vực. Điển hình như việc mở rộng hạ tầng giao thông, đẩy nhanh sự phát triển, thu hút đầu tư cho các dự án bất động sản.

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tỉnh Bình Dương

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tỉnh Bình Dương

Sự phát triển của thị xã Bến Cát không khỏi khiến cho các nhà đầu tư chú ý đến. Các dự án tiềm năng đã và đang hình thành tại các khu vực lân cận góp phần làm mới cho bộ mặt của tỉnh. Dự án VENEZIA BEACH là một trong số đó. Có đường bờ biển dài, có tiện ích đẳng cấp, cùng với cam kết sở hữu lâu dài, VENEZIA BEACH đang gây sự chú ý lớn trên thị trường bất động sản hiện tại. Venezia Beach Hồ Tràm với tiềm năng phát triển cùng vị thế vô cùng ấn tượng, chắc chắn sẽ là một trong những dự án được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Những thông tin về chợ Bến Cát tỉnh Bình Dương đã được tổng hợp đầy đủ trên đây. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin  bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.